Người ta thường nói: “Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đằm mình trong cơn mưa ấy lần nữa”. Tuổi thanh xuân của chúng ta, chính là được bắt đầu từ những năm tháng hoa niên này, là độ tuổi bạn có thể trở thành bất cứ ai mà bạn muốn, làm bất cứ chuyện gì mà mình thích. Vậy nên trong những năm tháng cảm thấy mình đang lớn này, hãy đừng quên tự hỏi bản thân thích gì, muốn trỏ thành gì trong tương lai. Bởi những nhận định đầu tiên của bạn ở tuổi hoa niên là viên gạch để bạn xây dựng chính mình sau này.
Tuổi hoa niên cũng là khoảng thời gian ta gắn bó nhiều nhất với mái trường. Ở đó, có đám bạn thân luôn bên ta mỗi ngày, có những giờ trả bài “tim đập, chân run” vì sợ bị gọi lên bảng, có những lúc bạn hò reo vui mừng vì tin báo nghỉ tiết, có những nụ cười hồn nhiên và cả lần rung động đầu đời, chân thật.
Đây là độ tuổi để bạn khám phá những suy nghĩ của mình, những cảm xúc của mình. Nếu có cơ hội, bạn hãy mở rộng thế giới của mình, đừng gói gọn nó trong trường học và gia đình. Nếu có thể hãy đi du lịch nước ngoài, gặp người mà bạn ngưỡng mộ. Và, ngoài việc học hành, bạn hãy thử suy nghĩ về những điều quan trọng với cuộc sống một con người như: tiền bạc, việc làm, mục đích cuộc sống,…
Tuổi hoa niên tươi đẹp này cũng ngắn ngủi như giấc mộng ngày hạ, thời gian trôi nhanh như con gió, bạn đành phải tạm biệt tuổi teen mơ mộng để bước vào vế sau của cuộc hành trình tuổi trẻ, mới lạ và cũng thách thức hơn. Nhưng dù sao cũng đừng để những ngày tháng này trôi qua vô vị và quá trẻ con bạn nhé.
Khi bạn lớn lên, những nỗi thất vọng cũng sẽ lớn lên cùng. Điều đó giống như việc bạn mơ mộng về một cánh đồng đầy cỏ xanh bát ngàn từ hình ảnh được lan truyền trên mạng, nhưng khi đến nơi chỉ còn trơ lại những đống rơm rạ tàn úa. Bạn cảm thấy mình bị “lừa phỉnh”, nhưng một khi đã đi qua tuổi hoa niên trong sáng kia, đó chỉ là một trong những hờn dỗi đầu đời mà bạn gặp phải.
20 tuổi, tài sản lớn nhất mà bạn có chính là thời gian và nhiệt huyết. Đây là giai đoạn bạn mở ra cánh cửa cuộc đời, một cuộc đời nhiều thú vị đang chờ bạn phía trước. Bạn sẽ gặp vô vàn sự kiện nối tiếp xảy ra trong cuộc sống; sẽ bị chi phối bởi vô vàn vấn đề, từ tiền tài, bạn hữu, gia đình cho đến sự nghiệp; và bạn chính là người cầm lái cho hành trình đi tìm hạnh phúc của bản thân.
Đây sẽ là thời điểm bạn gặp phải những thất bại đầu đời, nếm trải những đắng cay đầu tiên. Nhưng dù thế nào đi nữa bạn cũng hãy tự động viên mình, tự mình đứng dậy nếu vấp ngã.
Tuổi 20, bạn được tự do sải bước trên đường đời, được yêu, được “thử”, và được quyền “biện hộ” cho những lần thất bại đầu tiên. Khi 20 tuổi, bạn chính là kẻ mộng mơ đích thực như câu nói nổi tiếng của Steve Jobs:
“Stay hungry, Stay foolish!”
“Hãy luôn khao khát, Hãy cứ dại khờ!”
Một trong những thời điểm quan trọng nhất của đời người chính là khi ta bước sang tuổi 30. Có thể bạn chưa biết rằng, 90% thành bại của đời người được quyết định ở tuổi 30.
Khi bước qua tuổi 30, bạn sẽ dần đánh mất bản lĩnh của mình bởi xung quanh bạn là một mớ trách nhiệm phải gánh vác trên vai. 30 tuổi, đó là lúc bạn đã chơi xong “bản demo” của cuộc đời. Bạn không được phép sai lầm, bởi mỗi sai lầm giờ đây là một hậu quả chứ không còn là cơ hội sửa sai như lúc 20 nữa.
30 tuổi chính là cột mốc đáng nhớ nhất. Lúc này, con đường có gian nan mấy bạn cũng phải chịu, khó khăn mấy bạn cũng phải cố mà vượt qua.
Đây cũng là khoảng thời gian bạn được trao cho những cơ hội tốt nhất để hiện thực hóa ước mơ của mình. Vậy nên, nếu bạn muốn trở thành ai đó, nếu bạn muốn làm điều gì đó mà vẫn chưa làm được thì hãy thực hiện chúng trong độ tuổi 30.
Bạn sẽ cần chọn lọc bạn bè, kỷ luật bản thân và bước đi thận trọng hơn trong mỗi bước tiến đời mình. Nhưng hay luôn nhớ rằng bạn cần phải luôn sống cuộc đời mà mình mơ ước.
Ở tuổi 20 đầy nhiệt huyết và năng lượng, người ta thường cảm thấy “mình có thể làm được tất cả mọi thứ trên đời”. Với niềm tin “không gì là không thể”, ta hăng say lao vào mọi việc để mở rộng khả năng cũng như cơ hội của mình. Nhưng những ảo tưởng ấy sẽ vơi dần theo năm tháng, ở tuổi 40, bạn không thể cứ hăng hái làm tất cả mọi việc, kể cả việc mà mình thích, vì cánh cửa khả năng của tuổi 40 còn rất ít cơ hội để mở rộng thêm nữa.
Nhiều người ở độ tuổi 40 ít nhiều cảm thấy cuộc sống không giống như mình nghĩ, cảm thấy cuộc đời không như là mơ. Tuổi 40 sẽ mang lại một bước ngoặt mới cùng với những hy vọng mới, là “cánh cửa giao thoa” giữa lý tưởng và hiện thực. Những người thành công sẽ thấy tự tin vào lý tưởng của mình, còn những ai thất bại sẽ thấy tuyệt vọng với hiện thực. Nhưng dù vậy thì cũng không có nghĩa là cuộc đời bạn không suôn sẻ thì mọi thứ ở độ tuổi này đều đáng thất vọng.
Đặc quyền của tuổi trẻ là có thể chỉ quan tâm đến tương lai mà không cần hoài niệm nhiều về quá khứ. Tuổi 20 - 30 là giai đoạn chúng ta rất tự tin vào năng lực bản thân, dù thất bại vẫn có động lực để tiến về phía trước. Thế nhưng khi bước vào tuổi 40, bạn sẽ có tâm lý tuyệt vọng bởi đã đối diện với quá nhiều thử thách trong cuộc sống và những chướng ngại vật trong cuộc đời. Những thất bại đó khiến cho bạn không còn tinh thần chiến đấu nữa. Bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng và có một chút tuyệt vọng trước cuộc sống cứ thay đổi nhanh chóng.
Vào thời điểm này, chìa khóa để có thể khởi đầu một cuộc sống tươi mới là không cho phép những suy nghĩ như vậy cản đường bạn.
Lúc này bạn cần học cách chấp nhận bản thân mình, dể từ đó khai phá sở trường của bản thân. Lúc này đây bạn có thời gian nhìn lại quá khứ đã qua, cho mình một cơ hội để sửa chửa sai lầm đã mắc phải và cho mình thời gian để hàn gắn, kết nối với những điều quan trọng.
Cuộc đời không nói trước được điều gì. Chúng ta có thể sẽ may mắn gặp những điều tốt đẹp trong 10 năm sắp tới, nhưng cũng có thể cuộc đời lại đưa đẩy những điều không mong muốn. Có nhiều người cảm thấy tuổi 50, 60 thật đáng sợ. Đó phải chăng là nỗi sợ khi bước qua nửa sau của cuộc đời, cũng chính là sắp bước vào tuổi già, khi chuẩn bị đương đầu với bệnh tật, với nỗi cô đơn và vô vàn nỗi sợ vô hình khác?
Khi đã đi qua được một nửa cuộc đời cũng là lúc những vòng tròn xã giao dần khép lại, ta không thể tránh khỏi nỗi lo âu về sức khỏe, mối bận tâm về gia đình và vô vàn lo lắng khác. Vài năm về trước, chúng ta có thể uống say khướt đến nửa đêm, rồi sáng hôm sau vẫn tiếp tục đi làm. Nhưng bây giờ, tuổi khác thì mọi việc cũng khác theo, chúng ta không thể đứng dậy nổi sau một đêm say mèm nữa rồi. Vì vậy, thời gian, sức khỏe, và cảm giác bình an trong tâm mình là quan trọng nhất. Nhưng độ tuổi này cũng là giai đoạn ta có thể bồi đắp cho hạnh phúc viên mãn của đời người bằng cách sống vui sống khỏe, hòa hợp với gia đình, quý trọng tình bạn, yêu thương con người,...
Bạn đã có mấy mươi năm vất vả theo đuổi công danh sự nghiệp. Bạn đã có mấy mươi năm hết lòng chăm sóc và sống vì người khác. Đây sẽ những năm tháng mà bạn có thể đặt bớt sang một bên những nghĩa vụ và trách nhiệm của mình khi mà bạn đã có một tuổi trẻ nhiệt huyết và có thành tựu. Lúc này đây bạn sẽ có điều kiện để theo đuổi những thú vui mà trước đây vì bận rộn bạn chưa thể thực hiện được. Bạn cũng sẽ có thời gian để sống chậm lại, chiêm ngẫm về cuộc sống. Bạn cũng có một kho tàng kiến thức và kinh nghiệm quý giá để chia sẻ và dẫn dắt những người trẻ tuổi hơn.
Dẫu thế nào, hãy cứ vững tâm tiến về phía trước, gạt bỏ điều không vui, tập trung vào những gì bản thân thật sự yêu thích và đam mê.
Nguồn tham khảo:
Bộ sách "Sống không hối tiếc"
và một số trích đoạn sưu tầm từ internet
- Saigon Books
16.05.2019